Màu sắc là một yếu tố vô cùng quan trọng, nó không những tác động trực tiếp đến vẻ đẹp của ngôi nhà mà còn tác động đến tâm trạng, vận mệnh của gia chủ. Để mang lại hiệu quả cao nhất khi sơn nội thất nhà ở, bạn nên tránh một số màu sắc dưới đây:

1. Màu đỏ

Đối với người phương Đông, nhất là người Trung Quốc và Việt Nam có quan niệm rằng, màu đỏ là màu của thịnh vượng, màu đem lại may mắn cho mọi người, tuy nhiên đối với người Hàn Quốc lại có tập tục dùng vải đỏ để tượng trưng cho ngôi nhà có người mất. Như vậy, nó chỉ là yếu tố để chỉ lối sống và phong tục tập quán mà thôi.

Nếu như để sơn nhà cửa, bạn không nên sử dụng màu đỏ quá nhiều, điều này sẽ gây nên áp lực khá lớn cho mắt, khiến mọi người dễ nổi nóng. Tốt nhất, nên dùng màu đỏ để điểm xuyết, không nên sử dụng để làm gam màu chủ đạo. Còn đối với miếu thờ, việc sử dụng sắc đỏ lại có một ý nghĩa hoàn toàn khác.

2. Màu lam đậm

Nhiều người thích sử dụng màu lam đậm để sơn ngoại thất, ban đầu nhìn chúng có vẻ đẹp, tuy nhiên lâu dần sẽ sinh ra âm khí, khiến cho ngôi nhà có cảm giác nặng nề vô cùng. Theo các chuyên gia đưa ra lời khuyên bạn không nên dùng màu lam đậm cho toàn bộ không gian trong hoặc ngoài ngôi nhà, điều này sẽ đem lại cảm giác tiêu cực, gia đình thiếu sự bình yên.

3. Màu tím đậm

Tím là gam màu tượng trưng cho sự thủy chung, không những thế ánh tím còn đem lại một không gian tràn ngập sự thịnh vượng, song trong sắc tím có chứa thêm sắc đỏ, do vậy nó khiến cho mọi người có cảm giác bị chói mắt, do vậy không nên dùng hoàn toàn gam màu này khi sơn ngoại thất.

4. Màu hồng

Hồng là gam màu đại hung, nó khiến cho tâm tình của mọi người nóng náy, dễ sinh ra cãi cọ và xích mích. Nếu là các vợ chồng mới cưới, họ thường hay nghĩ đên việc sử dụng gam màu hồng để sơn nhà nhằm mục đích tăng thêm không khí lãng mạn, tuy nhiên trên thực tế lâu dần nó sẽ khiến mọi người trở nên khó chịu, bí bách mà không hiểu nguyên do vì đâu, họ sinh ra mâu thuẫn, cãi lộn, thậm chí là cả việc li hôn, dễ gây ra các bệnh thần kinh.

5. Màu lục đậm

Sơn màu lục đậm quá nhiều sẽ khiến cho các thành viên trong gia đình dễ bị nản lòng. Có nhiều tài liệu nói rằng, con người nên tiếp xúc với màu lục, tuy nhiên bạn phải hiểu đây là màu xanh lục của thiên nhiên chứ không phải là màu lục nhân tạo đã được thông qua quá trình điều chế. Nếu không muốn căn phòng trở nên nặng nề, không có sức sống, tốt nhất bạn nên dùng màu lục ở một mức độ vừa phải mà thôi.

6. Màu vàng

Sử dụng màu vàng quá nhiều sẽ làm cho tâm trạng của mọi người trở nên buồn bực, không yên, có cảm giác sợ hãi, âu lo mà không hiểu lý do vì sao, từ ấy khiến tinh thần cũng như não bộ bị ảo giác. Với những người mắc bệnh thần kinh tuyệt đối không nên sử dụng màu sắc này sơn nhà.

7. Màu cam đỏ đậm

Màu đỏ sử dụng sẽ khiến cho căn nhà trở nên tràn đầy sức sống, ấm áp hơn, tuy nhiên nó cũng có thể khiến cho mọi người cảm giác buồn chán, do vậy bạn cần cẩn trọng hơn khi lựa chọn gam màu này khi sơn nhà.